XỬ LÝ HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ, ĐÂU MỚI LÀ CÁCH ĐÚNG?

Theo thống kê, có hơn 90% trẻ em nam bị hẹp bao quy đầu sinh lý lúc sơ sinh. Vậy mẹ đã biết cách chính xác để xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các cách để xử lý trường hợp này

HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Để biết cách xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ, mẹ cần biết rõ hẹp bao quy đầu là gì.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng bao quy đầu phủ trên dương vật bị “dính”, thắt chặt, không thể kéo tuột xuống được. Khoảng 90% trẻ sơ sinh nam khi sinh ra bị hẹp bao quy đầu.

Có 2 dạng hẹp bao quy đầu thường gặp, đó là: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

– Hẹp bao quy đầu sinh lý: là do sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu.

– Hẹp bao quy đầu bệnh lý: dạng này sẽ ít gặp ở trẻ hơn, là trường hợp bao quy đầu bị dính sau khi bị viêm nhiễm, gây sẹo xơ.

Để biết xem trẻ bị dạng nào, ác sĩ cần khám để có hướng can thiệp phù hợp. Khi ba mẹ đưa con đi khám sức khỏe, nếu là bé trai nên nhờ bác sĩ kiểm tra giúp xem con mình có bị hẹp bao quy đầu hay không, để kịp thời xử lý

CHĂM SÓC VÀ XỬ LÝ HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Bao quy đầu sẽ dần dần tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ hoàn toàn bình thường khi trẻ 4 tuổi, một số ít muộn hơn đến khi trẻ dậy thì.Cha mẹ cần biết cách vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận cho trẻ, để ngăn ngừa các trường hợp viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý. Các cách chăm sóc nên phù hợp với từng giai đoạn của trẻ:

– Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ hãy chú ý thay tã thường xuyên cho trẻ, tránh bị hăm tã và gây kích ứng da. Rửa bộ phận sinh dục khi tắm cho trẻ mỗi ngày. Cha mẹ cũng không nên cố gắng tuột mạnh bao quy đầu của trẻ vì có nguy cơ rách, chảy máu và sẽ gây xơ hóa dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này. Lúc này, a mẹ chỉ cần kéo thật nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống, khi bao quy đầu được tuột một phần hoặc hoàn toàn, ba mẹ có thể rửa và lau khô. Sau khi vệ sinh, ba mẹ nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên đầu dương vật, nếu không sẽ gây tình trạng nghẹt bao quy đầu.

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo  về bình thường để che phủ quy đầu, gây ra phù nề, sưng đỏ và có nguy cơ hoại tử. Nếu trẻ bị nghẹt bao quy đầu, cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

– Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tự làm vệ sinh “bạn nhỏ” nhé

Cách xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của hẹp bao quy đầu. Điều trị hẹp bao quy đầu bao gồm: tuột bao quy đầu nhẹ nhàng hàng ngày, bôi thuốc mỡ corticosteroid, nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu.

KHI NÀO CẦN XỬ LÝ HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ?

– Dương vật của trẻ bị ngứa, đỏ và sưng,

– Trẻ đi tiểu khó khăn, phải rặn,

– Đầu dương vật trẻ bị chảy mủ, dịch bất thường,

– Bao quy đầu sẽ bị phồng lên khi trẻ đi tiểu.

– Trẻ bị sốt kéo dài mà không phải do nguyên nhân gây sốt thông thường.

– Trẻ bị hẹp bao quy đầu bệnh lý

Bài viết mong muốn cung cấp cho ba mẹ các thông tin cơ bản về xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ. Khi thấy con có các biểu hiện cần phải xử lý hẹp bao quy đầu, ba mẹ nên đưa bé đến các bác sĩ uy tín để có các phương pháp giải quyết kịp thời.