Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?

33
Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, khoai, ngô, sắn…) để giảm béo. Đây là một phương pháp phản khoa học, gây hại cho sức khoẻ.

“Trên nhiều tạp chí quốc tế, người ta đã đưa ra những nghiên cứu kỳ công theo chiều dọc, cho thấy tuổi thọ nhóm người loại bỏ tinh bột khỏi bữa ăn thấp hơn người dùng tinh bột trong bữa ăn hàng ngày”, BS Vân nói.

trao luu cat tinh bot giam can nguy hai nhu the nao

Tháng 8/2018, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch cho thấy chế độ ăn low carb loại bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi bữa ăn sẽ không đảm bảo năng lượng cân đối theo nhu cầu của cơ thể. Khi giảm tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

  • Làm lý lịch tư pháp ở đâu TPHCM? Thủ tục, lệ phí?
  • Nhiệt độ xuống thấp có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Dự báo thời tiết 14/11, Hà Nội trở rét, thấp nhất 16 độ
  • Dự báo thời tiết 12/1, Hà Nội rét 14 độ
  • Vợ chồng ‘ca sĩ’ Phú Lê bị điều tra vì bán hàng không giấy phép rồi quảng cáo là thuốc đặc trị

  • “Vì thế khi cắt giảm tinh bột, low carb bạn thấy cơ thể giảm cân nhưng giảm cân bằng phương pháp này lại không tốt cho sức khoẻ”, BS Khánh Vân nói.

    Việc tăng và giảm cân luôn phải theo nguyên tắc năng lượng nạp vào ít hơn năng lương tiêu hao. Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta chỉ dư thừ 30kcal năng lượng tiêu hao so với năng lượng nạp vào, lâu dần cũng tích mỡ gây lên cân. Nhưng khi giảm cân, chị em phụ nữ ai cũng nôn nóng, ngày nào cũng đứng lên cân, hoặc đặt mục tiêu tháng giảm vài ba cân là rất phản khoa học.

    “Để giảm cân, cần điều chỉnh chế độ ăn để năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao, cơ thể sẽ dần đốt mỡ thùa. Nhưng không thể nôn nóng mà cần thời gian”, BS Vân khuyến cáo.

    Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%.


    Bạn đang đọc bài viết Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào? tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức giải trí trong nước.

  • Giảm cân từ gạo lứt: Cân nặng giảm, sức khỏe tăng
  • Giá heo hơi hôm nay 16/1: Tăng giá trở lại, tiến sát mốc giá 90.000 đồng/kg
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam
  • Tối nay ăn gì: Mâm cơm gia đình hoàn hảo cho bữa tối đầu tuần chỉ với một con vịt
  • Những món ăn vặt không lo tăng cân ngày Tết
  • Dự báo thời tiết 12/1, Hà Nội rét 14 độ
  • Từ vụ lùm xùm giữa YouTuber Khoa Pug và Aroma Resort, pháp luật có cấm quay phim và chụp ảnh người khác?
  • Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, trời mờ mịt khó chịu cho người đi đường
  • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam
  • Những phụ kiện chụp ảnh cho điện thoại iphone cực chất