Tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ra sao?

Trong 1 năm trở lại đây, tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng một gây cấn, việc Mỹ áp đặt thuế lên Trung Quốc và căn thẳng hơn nữa rằng Mỹ cấm vận hàng hóa của hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc, Huawei. Phía Trung Quốc cũng “trả đũa” bằng việc tăng thuế từ ngày 1/6. Cuộc chiến tranh thương mại gây gắt của hai cường quốc hàng đầu thế giới có khả năng Việt Nam sẽ là nơi được đẩy vốn đầu tư mạnh mẽ, là thời cơ thúc đẩy phát triển kinh tế nước nhà, nhưn cũng có thể tác động tiêu cực đến hàng hóa xuất khẩu.

Những ảnh hưởng của Việt Nam về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Khi nền kinh tế của Trung Quốc bị suy giảm, có thể Việt Nam sẽ bị tác động tiêu cực đến hàng xuất khẩu sang nước này. Đồng nhân dân tệ mất giá, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Trong WTO, nếu Mỹ tìm cách hủy bỏ các quy định hỗ trợ thương mai toàn cầu khi xảy ra tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Việt Nam cũng sẽ là nước phải chịu ảnh hưởng tiêu cực khi nền kinh tế có độ mở lớn.

Khi hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu bước vào cuộc chiến tranh thương mại, có thể Việt Nam sẽ là nước được hai “ông lớn” để ý đến. Các nhà máy của Mỹ đầu tư từ Trung Quốc sẽ được đưa sang Việt Nam, và các công ty, nhà máy Trung Quốc cũng sẽ có động thái tương tự, nhằm để tránh bị đánh thuế nhập khẩu cao từ hai nước này.

Tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ra sao?

Khuyến cáo nào cho Việt Nam về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

“Một phần thặng dư thương mại này là hàng xuất khẩu từ Việt Nam bao gồm xuất khẩu của các nước khác, vì thành phẩm ở Việt Nam chủ yếu có từ lắp ráp, nhằm tránh khó khăn về thương mại với Mỹ trong tương lai do xuất siêu,

Mỹ cũng được hưởng lợi khi họ xuất linh kiện vào Việt Nam và lắp ráp tại đây. Do đó, Việt Nam nên có một bản nghiên cứu kỹ về giá trị thực sự của hàng xuất từ Việt Nam. Việt Nam cần xem lại Luật đầu tư để kiểm soát danh mục này.

Việt Nam nên cần lưu ý và nên kiểm soát các công ty nước ngoài đưa công nghệ cũ, khôn thân thiện với môi trường đến nước ta, nhằm để tiết kiệm tối đa chi phí của các công ty nước ngoài phải chịu. Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng nên có chiến xử lý về cán cân thương mại Trung Quốc, gia tăng số lượng và xuất hàng sang Bắc Kinh.

Việt Nam cần chuẩn bị cho mình những bước đi thật vững chắc, vì về lâu này tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cuộc chiến này vẫn sẽ còn tiếp diễn.