Tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay: Siêu tàu chở dầu neo ở ngoài khơi

Tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay cập nhật về việc số dầu  trên các con tàu này đang nằm  neo ở ngoài khơi các cảng biển lớn nhất hiện tại của thế giới khi nhu cầu về lượng dầu giảm trầm trọng nhất trong vòng 25 năm qua vì COVID-19.

Tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay ngày 21/04/2020

Tình hình dịch bệnh hiện nay này khiến các siêu tàu chở dầu đã biến thành nơi tồn đọng trở thành dầu thô bất đắc dĩ, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang hạn chế việc đi lại và áp dụng biện pháp đóng cửa- Tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay cập nhật.

Mỗi siêu tàu chở dầu có sức chứa tối đa là 2 triệu thùng, đang trở nên ăn khách do các nhà đầu tư cần phải trữ dầu thừa trongbối cảnh các kho dầu trên đất liền đang dần hết chỗ chứa. Giá thuê tàu cũng đã tăng nhiều hơn gấp đôi trong tháng 3 vừa qua, lên mức kỷ lục là 350.000 USD/ngày nhưng cung vẫn không đủ về lượng cầu.

Theo hãng tin Reuters cho biết dự kiến trong thời gian tiếp theo, ngành kinh doanh dầu mỏ trên thế giới sẽ phải cần hơn 200 siêu tàu chở dầu mới đáp ứng được những sức chứa.

Trung Đông cảnh báo cuộc chiến về giá dầu chưa chấm dứt

Sau những gì lạc quan ban đầu, dư luận Trung Đông những ngày qua đã liên tục cảnh báo về một tương lai bất ổn định của giá dầu trên toàn cầu.

Giá dầu hiện tại tụt dốc lịch sử trong bối cảnh các quốc gia OPEC và Nga vừa đạt được một thỏa thuận  trong lịch sử, cắt giảm gần hết sản lượng 10 triệu thùng/ngày. Nhưng tại Trung Đông, những gì vừa diễn ra lại không có gì gây bất ngờ.

Tin tức mới nhất trong ngày

Các quốc gia OPEC và Nga đã đạt thỏa thuận lịch sử, báo chí Vùng Vịnh cũng phải công  nhận rằng những gì vừa đạt được chỉ giống như một thỏa thuận tạm hoãn ngừng bắn, thay cho một nền kinh tế chính trị hòa bình lâu dài.

Báo Arabian Business chỉ ra một điểm then chốt, cắt giảm hơn 10 triệu thùng/ngày, con số tưởng là lớn nhưng lại không hề đúng như vậy.

Với Saudi Arabia, họ đã tăng lên sản lượng lên mức kỷ lục trong một cuộc chiến giá dầu, nay đã cắt giảm đi, thực chất chỉ là đưa về mức trước diễn biến cuộc chiến. Trong khi  đối với Nga và Mỹ, mức cắt giảm được cho cũng chỉ là phần dầu không ai mua do dịch bệnh.

Tin tức mới hôm nay cho biết người ta sẽ không ngạc nhiên nếu một cuộc chiến dành thị phần giữa Saudi Arabia, Nga và Mỹ sẽ bùng phát ngay lập tức sau khi những lệnh giãn cách xã hội bị nới lỏng và nhu cầu dầu dần quay trở lại.

Thông thường, giá dầu giảm người tiêu dùng chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Nhưng đó là câu chuyện của một nền kinh tế biến động thông thường. Dich COVID-19 đang khiến hầu như mọi hoạt động kinh tế đều trở nên tồi tệ và đình trệ. Đối tượng chắc chắn được hưởng lợi từ giá dầu giảm thì nay không được lợi mấy nữa. Ngay sau đó việc xuất khẩu dầu vốn dĩ là chỗ bámcho ngân sách của một số quốc gia. Hiện nay giá dầu thấp sẽ đẩy nhiều nền kinh tế rơi thêm vào suy thoái và khó phục hồi trong thời gian ngắn.

Tại tờ báo Economic Times- Ấn Độ cho biết, với mức cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày như đã thỏa thuận ở trên,  lượng dầu dư thừa năm nay vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng hơn 730 triệu thùng. Đà này tăng chỉ có thể giảm bớt ở giữa năm 2021, nếu có thể thực sự phục hồi đáng kể từ nguồn cung.

Các dự báo cho rằng giá dầu trong thời gian sắp tới sẽ tiếp tục sụt giảm từ 5 đến 10 USD. Tin tức 24 giờ mới nhất hôm nay cập nhật vừa xong. Hẹn gặp các bạn trong bảng tin vào hôm sau.