Thực trạng thị trường nông sản Việt Nam như thế nào

Hiện nay thị trường nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với những biến động và thách thức. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới những người sản xuất và các đơn vị cung cấp và phân phối nông sản. Dưới đây là thực trạng thị trường nông sản Việt Nam và các giải pháp để khắc phục tình trạng.

Thực trạng thị trường nông sản Việt Nam

Nông sản là sản phẩm chiếm phần lớn trong tổng công việc cũng như doanh thu của người dân. Tuy nhiên thực trạng thị trường nông sản Việt Nam hiện nay khá phức tạp. Nơi sản xuất ra nông sản là khu vực nông thôn nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu lại là các thành phố lớn nơi có mật độ dân số sinh sống đông và làm việc nhiều.

Hiện nay Việt Nam đã ứng dụng các công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng an toàn và các tiêu chí để có thể đưa sản phẩm sang thị trường nước ngoài. Tính tới thời điểm hiện tại, các mặt hàng nông sản của Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các thị trường trên thế giới. Tuy nhiên lượng tiền thu về thông qua những cuộc giao dịch nhập khẩu hay mức thu nhập của bà con nông dân lại không có sự gia tăng do sự cạnh tranh trên thị trường khiến mức giá đầu ra của nông sản Việt không cao.

Ngoài ra, sự tăng trưởng kinh tế thế giới 2019 cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới đầu ra của nông sản Việt Nam do các nước trên thế giới tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nên các mặt hàng nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu.

Bài toán thực trạng nông sản Việt Nam và giải pháp vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Trong khi nông sản Việt Nam còn bị ảnh hưởng khá lớn khá lớn bởi điều kiện tự nhiên như thời tiết, đất đai, địa hình, nguồn nước thì những bất cập về nông sản đang còn diễn ra như:

  • Tính thời vụ: do khí hậu Việt Nam chia làm 4 mùa rõ rệt nên mỗi loại cây sẽ phù hợp với mỗi mùa khác nhau nên lượng sản phẩm nông sản thu hoạch trong năm là không ổn định và đồng đều.
  • Tính phân tán của nông sản: mỗi loại cây sẽ phù hợp với mỗi khu vực trồng khác nhau nên không có sự phân bố đồng đều giữa các cây.
  • Tính tươi sống của nông sản: phần lớn các loại nông sản cần phải được bảo quản tươi sống nên khó khăn trong việc vận chuyển cũng như bảo quản.

Giải pháp nào cho hàng nông sản Việt Nam

Để giải quyết bài toán thực trạng nông sản Việt Nam và giải pháp thì dưới đây là một số điều chúng ta có thể thực hiện được được nhanh chóng và dễ dàng.

  • Đẩy mạnh việc chế biến nông sản để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đạt yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường đặc biệt là thị trường quốc tế.
  • Thúc đẩy việc trồng các loại cây có chất lượng cao, được thị trường nước ngoài ưa chuộng.
  • Nhân giống, lai tạo ra các loại nông sản có chất lượng tốt.
  • Tìm ra những cách bảo quản nông sản tốt nhất để chất lượng nông sản không bị biến đổi.

Với thực trạng thị trường nông sản Việt Nam hiện nay ta có thể nông sản trong nước đang còn nhiều những bất cập cần phải giải quyết. Đây sẽ là cả một chặng đường dài, phải chiến đấu trên nhiều mặt trận chứ không phải là chuyện có thể giải quyết trong một sớm một chiều.