Thực phẩm là gì? Công dụng mang lại như thế nào?

Từ khi con người được hình thành cho đến nay, nhu cầu về thức ăn đã xuất hiện. Tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền và đất nước sẽ có những thực phẩm đặc trưng của vùng đất đó. Từ xa xưa con người tìm kiếm thực phẩm bằng săn bắt hái lượm, cho hiện nay đã chuyển sang chăn nuôi, trồng trọt và áp dụng những công nghệ hiện đại vào cuộc sống, đảm bảo nguồn thực phẩm luôn luôn có để cung cấp cho con người. Vậy hãy cùng tìm hiểu chức năng của thực phẩm là gì và tìm hiểu những thực phẩm tốt cho sức khoẻ của con người.

Thực phẩm là gì?

 Thực phẩm là những sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản được đưa vào con người qua đường ăn, uống nhằm cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cho con người phát triển sự sống và lao động. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Trong cuộc sống hang ngày thực phẩm chúng ta được chia thành 3 nhóm chất: đạm, béo, và tinh bột. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu để duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Cách phân loại thực phẩm cũng như khái niệm của nó hết sức đa dạng và không có tiêu chuẩn nào để đánh giá. Nhiều nơi đã biết phân loại thực phẩm là gì theo nguồn gốc của  chúng như thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Thực phẩm là gì? Công dụng mang lại như thế nào?

Phân loại các loại thực phẩm là gì?

Con người ngày càng phát triển, những phát minh bổ ích để giúp chúng ta tiện lợi hơn trong sinh hoạt. Các dạng thực phẩm ăn liền hay đóng hộp là sự lựa chọn thiết yếu đối với xã hội ngày càng bận rộn, tuy vậy nhưng các thực phẩm trên vẫn đóng góp phần nào dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:

  • Thực phẩm ăn liền là loại thực phẩm có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến một cách nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian. Thực phẩm ăn liền được chế biến bằng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và sử dụng thêm các chất phụ gia như phẩm màu, chất tạo ngọt, chất tạo hương, chất bảo quản…. Thực phẩm ăn liền cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm ăn liền dù rất tiện lợi nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm tự nhiên.
  • Tiếp đến cùng tìm hiểu thực phẩm là gì? Thực phẩm đóng hộp là gì? Đó là các loại sản phẩm có thể bảo quản lâu hơn thực phẩm ăn liền nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với những gia đình bận rộn thì thực phẩm đóng hộp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, bởi chỉ cần mang về và cần những bước chế biến cơ bản sẽ cho ra những món ăn như mong muốn. Nhưng để đảm bảo cho sức khoẻ, nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp vì cơ bản đó không phải là thực phẩm 100% tươi sống vì để giữ cho thức ăn được giữ lâu thì nhà sản xuất cũng sẽ cần một số lượng nhỏ phụ gia bảo quản vào đó.