Răng khôn hàm trên mọc lệch và những điều bạn chưa biết

Răng khôn hàm trên mọc lệch là gì?

Răng khôn (chiếc răng thứ 8) là chiếc răng mọc cuối cùng ở mỗi người và thường mọc khi con người ta đã bước vào lứa tuổi trưởng thành trong độ tuổi từ 17 –  25 tuổi.

Răng khôn hàm trên là chiếc răng mọc muộn nhất trên cung hàm, khi các răng khác đã ổn định vị trí vì thế răng khôn hàm trên thường hay bị lệch. Mặc dù răng khôn hàm trên mọc lệch không gây hậu quả nặng bằng sự bất thường của răng khôn hàm dưới nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan.

Khi răng khôn hàm trên mọc lệch thường bị chếch ra phía má và phía sau do xương hàm không đủ chỗ. Vì thế khi ăn nhai hay bị cắn phải má, đồ ăn thường xuyên bị vướng vào răng và rất khó vệ sinh. Nếu để tình trạng đó diễn ra lâu ngày, không nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch sẽ dẫn tới viêm lợi, viêm nha chu, viêm mô tế bào và nghiêm trọng hơn là sẽ bị ảnh hưởng tới những chiếc răng kế cạnh gây tổn thương răng miệng.

Có nên nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch không?

Một hàm răng tốt là khi nó làm tốt nhiệm vụ ăn nhai và đảm bảo thẩm mỹ cho toàn hàm. Tuy nhiên, không phải chiếc răng nào cũng làm tốt vai trò này, đặc biệt là răng khôn hàm trên mọc lệch. Sự tồn tại của răng này không đem lại lợi ích gì mà khiến chủ nhân dễ mắc các bệnh răng miệng. Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch là điều nên làm lúc này.

Tuy nhiên, răng khôn là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên phần lớn bệnh nhân đều lo lắng liệu nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch có nguy hiểm không? Muốn trả lời được câu hỏi này, bệnh nhân cần tìm hiểu thật kĩ lưỡng những trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch.

NÊN nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch khi:

  • Răng khôn hàm trên mọc lệch do không đủ vị trí để mọc lên bình thường, gây nhiều đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên, khiến chiếc răng này nứt, vỡ, bị xô lệch, hoặc răng khôn mọc lệch ra má cản trở hoạt động ăn nhai bình thường và gây đau nhức cũng cần được nhổ gấp.
  • Răng khôn mọc ngầm gây nhiều đau nhức, nướu răng sưng tấy, việc mọc ngầm còn có thể làm hỏng phần chân răng của răng số 7 kế bên, cần phải nhổ ngay để tránh gây thêm nhiều ảnh hưởng khác.
  • Răng khôn hàm trên mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm chóp,…nên tiến hành nhổ ngay để tránh lây lan sang các răng bên cạnh và làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

KHÔNG NÊN nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch khi:

  • Răng khôn mọc thẳng, ngang bằng với các răng khác và không mắc bất kì bệnh lý răng miệng nào, trường hợp này không cần thiết phải nhổ. Nếu bị sưng, viêm có thể điều trị bằng biện pháp nha khoa theo chỉ định của bác sĩ hoặc áp dụng các cách chữa đau răng dân gian thông dụng.
  • Nếu người bệnh đang mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch, máu khó đông, suy thận,… cần có sự thăm khám và tư vấn kỹ của bác sĩ, chỉ nhổ nếu bác sĩ đảm bảo không gây ảnh hưởng gì.
  • Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng trước khi sinh không nên nhổ răng khôn, bởi giai đoạn này mọi tác động lên cơ thể người mẹ đều sẽ gây ảnh hưởng đến em bé, dễ gây sinh non, trẻ khi sinh có thể trạng yếu hơn bình thường.

Nhổ răng khôn hàm trên mọc lệch được đánh giá là ca tiểu phẫu trong nha khoa vì tác động trực tiếp tới nướu răng và xương hàm. Do đó, để ca phẫu thuật đạt được tỷ lệ thành công tối đa, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.