Răng khôn bị sâu nặng cần làm gì?

Khi răng khôn sâu nặng, bạn sẽ làm gì? Nhổ hay trám?

Nguyên nhân răng khôn bị sâu nặng

Răng khôn nằm sâu trong cùng của xương hàm nên việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra răng khôn lại mọc cạnh răng hàm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm. Khi thức ăn bị nhét vào kẽ răng, việc làm sạch thức ăn thừa không phải dễ dàng. Vì thế răng khôn là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao và dễ viêm nướu gây cảm giác khó chịu.

Răng khôn bị sâu nặng ảnh hưởng đến răng cối quan trọng trên cung hàm, có thể làm sâu bên cạnh. Chưa kể đến những chiếc răng mọc không đúng vị trí, khi bị sâu phá hủy đến cấu trúc của xương hàm.

Răng khôn dù không đóng vai trò lớn trong việc ăn nhai, tuy nhiên nếu răng này có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

Răng khôn bị sâu nặng cần làm gì?

Răng khôn bị sâu nặng phải làm sao?

Nếu phát hiện răng khôn có dấu hiệu bị sâu, cần đến ngay các phòng khám nha khoa để kịp thời điều trị. Có nhiều cách để chữa sâu răng khôn triệt để nhưng chủ yếu chúng được chia thành 2 cách thức chính:

Nếu răng khôn của bạn đang mọc thẳng, có thể hỗ trợ chức năng ăn nhai cho toàn hàm được tốt hơn thì răng sẽ được giữ lại điều trị. Có thể sử dụng phương pháp bọc sứ để duy trì. Phương pháp này giúp ngăn chặn sâu răng phát triển và bảo vệ răng khôn mọc thẳng tốt hơn.

Nếu răng khôn của bạn mọc nghiêng, lệch và sâu nhiều hoặc đáng sợ hơn, chân răng khôn có dấu hiệu mưng mủ và sưng đau thì răng sẽ được tiến hành nhổ bỏ để bảo vệ các răng bên cạnh và ngừa bệnh viêm nướu. Nhổ răng khôn bị sâu nặng không ảnh hưởng đến dây thần kinh nếu bạn biết chăm sóc vết thương sau mổ đúng cách.

Thông thường quy trình chữa trị răng khôn bị sâu sẽ phải tuân theo quy định của Bộ Y tế một cách nghiêm ngặt, đầy đủ theo các bước sau:

  • Thăm khám, chụp X – quang: Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình hình răng miệng. Chụp X – quang răng, đánh giá mức độ sâu và việc răng khôn bị sâu nặng nên nhổ hay trám sẽ được quyết định tùy thuộc vào tình trạng răng lúc này như thế nào.
  • Vệ sinh, chữa trị răng sâu: Răng miệng của bạn sẽ được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, làm sạch vết sâu, tủy viêm rồi được trám lại hoặc bọc sứ nếu răng khôn vẫn cần phục hồi. Còn không, bác sĩ sẽ chuẩn bị nhổ răng cho bạn.
  • Tiêm thuốc tê để giảm đau: Để hạn chế cảm giác đau nhức và giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình nhổ răng khôn. bác sĩ sẽ gây tê cho bạn.
  • Tiến hành nhổ răng khôn: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để nhổ răng, quá trình này thường mất khoảng 10-15 phút.
  • Tư vấn chăm sóc sau nhổ răng: Vì nhổ răng khôn có thể được xem là một tiểu phẫu nhỏ nên sau khi nhổ xong bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc và kê thuốc giảm đau nếu bạn có cảm giác đau. Thông thường, sau khoảng 1 tuần răng miệng bạn sẽ hoàn toàn hồi phục.

Xử lý răng khôn bị sâu nặng là hành động mang tính kịp thời và đúng đắn. Những chiếc răng khôn kia sẽ hỗ trợ quá trình ăn nhai thật tốt nếu bạn biết giữ gìn và theo dõi sức khỏe chúng thường xuyên.