Phương pháp phát triển nông sản xanh tại Việt Nam

Khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Những người phụ nữ hiện đại không còn quanh quẩn trong bếp núc, họ bận rộn công việc với những dự định và mơ ước riêng. Thì việc chọn cho mình những nông sản xanh để phục vụ nhu cầu sức khoẻ là việc hết sức cần thiết. Do vậy, những nhà nông nghiệp hiểu được tâm tư của người tiêu dùng, đã ngày càng cải tiến nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, thân thiện và an toàn cho sức khoẻ.

Thế nào là nông sản xanh?

Nhiều người do rằng nông sản xanh là loại nông sản phát triển tự nhiên, được sản xuất theo phương pháp hữu cơ và không cần sự tác động đến thuốc phân bón, chất bảo quản…. Nhận định đó chưa chính xác đối với khái niệm nông sản xanh. Mà nông sản xanh là các sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, axit hydrochloric, nitric, chất kích thích và các chất độc hại khác nằm trong phạm vi cho phép và an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn trong nước và khu vực.

Nông sản sạch không có nghĩa là không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hoặc chất kích thích ra hoa, kết trái, mà là lấy việc phòng chống sâu bệnh bằng vật lý làm cơ sở, lấy việc phòng tránh sâu bệnh bằng sinh học làm then chốt. Các loại thuốc trừ sâu có độc cao, có khả năng để lại dư lượng cao khi sản xuất nông sản bị nghiêm cấm sử dụng. Đối với thuốc trừ sâu có độc tố thấp cần khống chế sao cho không để lại dư lượng và vượt quá quy định.

Phương pháp phát triển nông sản xanh tại Việt Nam

Phát triển nông sản xanh bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

Muốn phát triển nông sản xanh đến tất cả mọi người, cần hội đủ những yếu tố sau:

  • Sản phẩm rau an toàn phải hội tụ đủ các tiêu chuẩn sau:

Dư lượng nitrat ở mức cho phép

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở mức cho phép

Dư lượng kim loại nặng ở mức cho phép

Không nhiễm các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người

  • Sức mua của thị trường: Hiện nay người tiêu dùng còn có hiểu biết chưa toàn diện về rau an toàn, chưa thấy được hết tầm quan trọng của nó. Vì vậy ở một số dự án trồng rau an toàn khác, người dân phải bán rau an toàn với mức giá bằng với rau bình thường và sức mua của rau an toàn là chưa cao. Cần phải đảm bảo đầu ra cho nông dân bằng cách liên hệ với các chuỗi siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch để nông dân yên tâm canh tác.

Nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tại các chợ truyền thống cũng sẽ có các cửa hàng nông sản an toàn và được quản lý chất lượng, được truy xuất nguồn gốc một cách cụ thể. Theo đó, tất cả mọi người dân Việt Nam, không chỉ là những người có thu nhập cao mới được dùng sản phẩm nông sản xanh Việt Nam an toàn mà tiến đến cộng đồng, những người thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận được sản phẩm nông sản an toàn.