Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dow Jones tăng dựng đứng gần 2.000 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày cuối tuần 13/3 diễn biến tích cực trong phiên và cuối cùng tăng sốc khi Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19. Các chỉ số do vậy lấy lại phần lớn thiệt hại của phiên giảm kỉ lục 33 năm ngày 12/3.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dow Jones tăng dựng đứng gần 2.000 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ kể từ bài phát biểu của Tổng thống Trump.

Kết phiên 13/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1.985 điểm, tương đương 9,4% và đóng cửa ở 23.185 điểm. Xét theo điểm số, đây là phiên tăng mạnh nhất của Dow Jones trong lịch sử, phá kỉ lục tăng 1.293 điểm phiên 2/3 mới đây.

Chỉ số S&P 500 cũng tăng mạnh 9,2% và lấy lại mốc 2.700 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 9,3% lên 7.874 điểm.

Tính theo tỉ lệ %, cả ba chỉ số đều ghi nhận phiên tăng sốc nhất kể từ tháng 10/2008.

Ông Randy Frederick, Phó Giám đốc phụ trách Giao dịch và Phái sinh tại công ty chứng khoán Charles Schwab nói: “Tôi vẫn luôn nhắc mọi người nhớ rằng biến động nghĩa là thay đổi theo cả hai chiều tăng và giảm. Sau phiên 12/3 giảm mạnh nhất hơn ba thập kỉ, việc các chỉ số hồi phục một phần là điều không có gì đáng ngạc nhiên”.

Phiên 12/3, Dow Jones sụt 2.353 điểm, tương đương 9,99%, ghi nhận phiên giảm điểm sốc nhất lịch sử và phiên giảm % mạnh nhất kể từ “ngày thứ Hai đen tối” 19/10/1987. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 9,51% và 9,4%.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dow Jones tăng dựng đứng gần 2.000 điểm - Ảnh 2.

Chứng khoán Mỹ ngày 13/3 tăng sốc sau phiên giảm sâu 12/3.

Trong phiên 13/3, các chỉ số tăng ngay từ đầu phiên nhưng chỉ thực sự bứt phá mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ vì đại dịch COVID-19. Theo bài phát biểu của ông Trump, trong tuần tới nước Mỹ sẽ có thêm 50.000 bộ xét nghiệm virus corona.

Quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ thuộc Mỹ sử dụng 50 tỉ USD tiền ngân sách để chống dịch.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông đã yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ mua dầu về cho kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia, thúc đẩy giá dầu thô đi lên.

CNBC dẫn lời ông Ed Keon, Giám đốc điều hành công ty quản lí tài sản định lượng QMA nhận định: “Tuyên bố tình trạng khẩn cấp này là một bước tiến lớn. Điều đầu tiên mà nước Mỹ cần học từ kinh nghiệm kiểm soát dịch của Hàn Quốc là phải hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề”.

“Thông báo ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng. Thị trường cắm đầu giảm sốc khi phản ứng của chính quyền tỏ ra thiếu quyết đoán. Khi chính phủ có các biện pháp mạnh tay hơn, thị trường đã phản ứng tích cực”, ông Ed Keon nói thêm.

Thị trường mở đầu phiên 13/3 trong sắc xanh với hi vọng rằng các gói kích thích kinh tế lớn hơn sẽ được công bố ở Mỹ và các nước khác trên thế giới. Trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ và quốc hội Mỹ đã tiến đến rất gần một thỏa thuận về chính sách.

“Tổng thống Mỹ cam kết chắc chắn rằng toàn thể chính phủ sẽ cùng làm việc để ứng phó với đại dịch, chúng tôi sẽ hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện”, ông Mnuchin nói.

Trong thời gian giao dịch, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng cho biết các nhà lập pháp Mỹ và Nhà Trắng đã gần thống nhất được một thỏa thuận hỗ trợ kinh tế giữa đại dịch COVID-19. “Chúng tôi đã dàn xếp được hầu hết những khác biệt”, bà Pelosi phát biểu trước báo giới, nói thêm rằng vấn đề trọng tâm nhất là “xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm”.

Sau khi thị trường đóng cửa, bà Pelosi cho biết Đảng Dân chủ Hạ viện và chính phủ Mỹ đã thống nhất được nội dung gói hỗ trợ kinh tế. Theo bà Pelosi, gói này sẽ bao gồm: Xét nghiệm virus corona miễn phí cho cả những người không có bảo hiểm; Cho nghỉ ốm tới hai tuần và nghỉ thai sản tới ba tháng; Tăng cường bảo hiểm thất nghiệp cho người mất việc làm, …

Tâm lí trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên 13/3 cũng thêm tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tuyên bố sẽ mua vào mọi trái phiếu chính phủ Mỹ bắt đầu từ kì hạn 30 năm.

Thông cáo của Fed Chi nhánh New York có đoạn: “Những giao dịch mua lại này được thực hiện nhằm giải quyết sự gián đoạn hết sức bất thường trên các thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ liên quan đến dịch COVID-19”. Fed New York là đơn vị thay mặt cho Fed đứng ra thực hiện hoạt động giao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Cổ phiếu công nghệ Apple và Facebook cùng nhảy vọt hơn 10% trong phiên 13/3, các đại gia khác như Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon và Netflix cùng tăng trên 6%.

Hôm 13/3 chính phủ Mỹ thông báo đang thiết lập một bảng hỏi trên nền tảng Google để mọi người có thể điền thông tin vào, sau đó các chuyên gia sẽ xác định xem người dân đó có các triệu chứng hay nguy cơ dịch tễ cần thiết phải xét nghiệm COVID-19 hay không.

Tổng thống Trump cho biết Google đã phân công 1.700 kĩ sư làm việc cho dự án hỗ trợ ngăn ngừa COVID-19 này.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/ong-trump-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-dow-jones-tang-dung-dung-gan-2000-diem-20200314065812358.htm