Nhà đầu tư thiên thần tại việt nam họ là ai?

Khái niệm nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam dùng để chỉ những cá nhân hay nhóm người giàu có, có đủ khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp mới thành lập; đổi lại, họ sẽ có quyền được sở hữu một phần công ty, dưới dạng cổ phần hoặc nợ chuyển đổi. Những nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam thường tiến hành đầu tư bằng chính tài sản của họ.

Lợi ích khi có nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

Với bề dày kinh nghiệm về hoạt động đầu tư và kinh doanh quy mô trên thương trường, các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam không chỉ đóng vai trò là cổ đông, mà có thể đồng thời là người hướng dẫn, chỉ đường cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Với kinh nghiệm dày dạn của mình họ giúp tháo gỡ những vướng mắc, hoặc góp ý giúp doanh nghiệp phát triển theo định hướng đúng đắn, phù hợp với xu hướng của nền kinh tế hơn.

Thông thường trên thực tế thì các nhà đầu tư thiên thần chuyên nghiệp sẽ đầu tư cùng một lúc vào vài doanh nghiệp khởi nghiệp và kiên trì cùng đồng hành với các doanh nghiệp này. Thời gian đồng hành có thể lên tới 7-8 năm. Tất nhiên trong quãng thời gian này có không ít doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại, làm tiêu tán theo số vốn của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư thiên thần tại việt nam họ là ai?
Nhà đầu tư thiên thần tại việt nam họ là ai?

Một số nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam

Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) là một mạng lưới kết nối cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. MAIN đã trở thành chiếc cầu nối giúp mở ra một thời kỳ mới cho sự kết nối của Start-up Việt và Nhà đầu tư thiên thần.

Công ty Cổ phần Capella Việt Nam và Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội là 2 đơn vị đồng sáng lập cùng với 7 tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam gồm: Công ty TNHH Angles 4 Us Công ty Cổ phần Đầu tư Innovation Hub; Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ;  Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Khởi nghiệp Quốc gia; Công ty Tư vấn Quản lý Việt;; Công ty CP Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn và Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội đã cùng nhau ký kết Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần. Mạng lưới này được thực hiện với mục đích xây dựng một cộng đồng nhà đầu tư thiên thần. Giúp các start-up hoạt động tích cực cả về bề rộng và chiều sâu; truyền cảm hứng khởi nghiêp cho các bạn trẻ năng động, dám thực hiện hoài bão.

Ngoài ra mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam do Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) và Công ty CP Capella Việt Nam cũng đã được khởi xướng từ tháng 6/2016. Hoạt động của mạng lưới cụ thể bao gồm: chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về các hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam; kết nối nhà đầu tư với các start-up khởi nghiệp…