Khái niệm quản lý đô thị là gì?

Xã hội bây giờ ngày phát triển mạnh mẽ khiến việc quản lý đô thị hay quy hoạch, kiến thiết và vận hành,… đòi hỏi cần làm một cách đồng bộ trong bối cảnh Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ.

Ngành Quản lý đô thị là gì?

Tại Việt Nam, ngành Quản lý đô thị vẫn còn khá mơ hồ khiến phần lớn nhiều người vẫn chưa biết tới hay không biết sẽ làm những công việc gì. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xung quanh nghành mới này nhé.

Ngành quản lý đô thị là ngành học nghiên cứu về cách quản lý những vấn đề liên quan đô thị như: quản lý về thị chính, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị,…khúc này vẫn hơi khó hiểu nhỉ.

Hay bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì quản lý đô thị là quản lý quá trình qui hoạch, kiến thiết và vận hành trong tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội cũng như cơ sở hạ tầng kĩ thuật của thành phố.

Để một đô thị phát triển đúng với ý đồ của nhà quản lý thì bài toán quản lý cần phải tham gia từ khâu qui hoạch, xây dựng đến vận hành.

Xã hội bây giờ ngày phát triển mạnh mẽ khiến việc quản lý đô thị hay quy hoạch, kiến thiết và vận hành,... đòi hỏi cần làm một cách đồng bộ trong bối cảnh Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ.

Đây vẫn là một nghành còn mới mẻ nên phần đông nhiều người chưa biết tới cũng dễ hiểu. Tuy nhiên trong thời gian tới thì đây có lẽ một trong nghành hot nhất khi mà xu thế nước ta đã ở một vị thế khác và nhu cầu quản lý đồng bộ trong thành phố đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng.

Hiện nay, một số trường đại học đã đưa nghành quản lý đô thị vào đào tạo. Bạn có thể cho con mình học tại các trường dưới đây:

  • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM
  • ĐH Xây dựng Hà Nội
  • ĐH Kiến trúc Hàn nội
  • ĐH Kiến trúc TP HCM
  • ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cơ thêm thông tin về nghành quản lý đô thị.

Theo saigon2hanoi