Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19

Các thành viên Hạ viện Mỹ đang phải lặn lội từ khắp mọi miền đất nước về thủ đô Washington trong sáng thứ Sáu 27/3 (theo giờ Mỹ) để biểu quyết thông qua dự luật cứu trợ trị giá 2.000 tỉ USD.

Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một nghị sĩ từ chối biểu quyết từ xa, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tòa nhà quốc hội Mỹ ở phía xa. Ảnh: Reuters.

Trong tuần qua, tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp trên khắp nước Mỹ khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, hoạt động kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng. Ngày 26/3, Mỹ vượt qua cả Italy và Trung Quốc để vươn lên dẫn đầu thế giới về số ca dương tính với hơn 83.000 trường hợp. Số ca tử vong là hơn 1.200 người.

Đêm 25/3 mới đây, Thượng viện Mỹ đã gấp rút biểu quyết dự luật giải cứu trị giá 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nhằm hạn chế thiệt hại của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế cũng như sức khỏe và tính mạng người dân. Sau khi được thông qua với số phiếu tuyệt đối 96-0, dự luật được chuyển đến cho Hạ viện.

Thượng viện Mỹ có tổng cộng 100 thành viên, trong đó một người đã xác nhận dương tính với COVID-19 và ba thượng nghị sĩ phải tự cách li vì tiếp xúc gần với ca dương tính, do vậy còn lại 96 thành viên biểu quyết. Hạ viện Mỹ có 435 thành viên và cũng đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm COVID-19, một số khác đang phải tự cách li.

Đa phần các Hạ nghị sĩ đều đang ở bang của mình để hỗ trợ hoạt động chống dịch. Do vậy, lãnh đạo Hạ viện ban đầu hi vọng có thể thông qua gói giải cứu kinh tế bằng cách biểu quyết bằng lời nói.

Tuy nhiên Hạ nghị sĩ Thomas Massie (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) tuyên bố ông sẽ phản đối dự luật này, khiến cho Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer (Đảng Dân chủ) phải cảnh báo các thành viên Hạ viện vào đêm 26/3 rằng “có khả năng dự luật sẽ không thể được thông qua bằng biểu quyết lời nói”.

Khi biểu quyết bằng lời nói, các thành viên sẽ đồng loạt hô “Có” hoặc “Không” rồi chủ tọa sẽ xác định lời hô nào to hơn để quyết định có thông qua dự luật hay không. Cách biểu quyết này không đòi hỏi toàn bộ Hạ viện phải tập hợp, chỉ cần một số người có mặt tranh luận và đưa ra quyết định.

Biểu quyết theo cách truyền thống yêu cầu sự có mặt của đa số thành viên, và mỗi thành viên sẽ bày tỏ quan điểm rõ ràng đồng ý hoặc không đồng ý, kết quả sẽ được kiểm đếm chính xác. Cách biểu quyết truyền thống thường được dùng với những dự luật lớn, quan trọng.

Trong bối cảnh đất nước đang rất cần gói cứu trợ kinh tế nhưng dự luật chi tiêu lại có nguy cơ bị lùi một ngày sang thứ Bảy (28/3), Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer đã hối thúc các nghị sĩ quay trở lại Washington “một cách thận trọng” nếu như họ “có thể và sẵn lòng” di chuyển.

Theo CNBC, hiện không rõ Hạ viện Mỹ có tập hợp đủ số đại biểu cần thiết để thông qua dự luật trong sáng 27/3 theo giờ Mỹ (tức đêm 27/3 giờ Việt Nam) hay không.

Nhiều hạ nghị sĩ đã chia sẻ qua tài khoản Twitter cá nhân những hình ảnh về các chuyến bay gần như trống rỗng trên đường tới Washington. Một số thành viên Hạ viện bày tỏ sự phẫn nộ đối với Hạ nghị sĩ Thomas Massie – người khiến cho hàng trăm hạ nghị sĩ khác phải lặn lội đường xa và mạo hiểm nguy cơ dịch bệnh để tới tòa nhà quốc hội và biểu quyết.

Như đã nói ở trên, một thượng nghị sĩ và hai hạ nghị sĩ Mỹ đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một nghị sĩ từ chối biểu quyết từ xa, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Hạ nghị sĩ Dusty Johnson của bang South Dakota (áo trắng) trên chuyến bay vắng vẻ tới thủ đô Washington ngày 27/3 để biểu quyết dự luật cứu trợ kinh tế. Các hành khách chú ý duy trì khoảng cách an toàn trong mùa dịch. Ảnh: Twitter nhân vật.

Hạ nghị sĩ Peter King (Đảng Cộng hòa, bang New York) chia sẻ qua Twitter: “Tôi đang trên đường tới Washington để biểu quyết dự luật về đại dịch. Bởi vì một thành viên quốc hội không chịu hành động khẩn cấp, toàn bộ Hạ viện phải tập trung lại để bỏ phiếu. Bao nhiêu rủi ro lây bệnh và nguy cơ dự luật bị trì hoãn. Thật là đáng xấu hổ, vô trách nhiệm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết sau khi Thượng viện và Hạ viện thông qua, ông chắc chắn sẽ kí ban hành dự luật cứu trợ 2.000 tỉ USD ngay lập tức. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Trump bày tỏ sự phẫn nộ với Hạ nghị sĩ Thomas Massie khi ông này làm quá trình biểu quyết ở Hạ viện bị chậm trễ.

Qua Twitter cá nhân, ông Trump gọi ông Massie là “một kẻ kì đà cản mũi hạng ba” và “chỉ muốn được nổi tiếng”.

“Người lao động và doanh nghiệp nhỏ cần tiền ngay bây giờ để tồn tại”, ông Trump viết trên Twitter. “Dịch COVID-19 không phải lỗi của họ. Phải làm việc với bọn Đảng Dân chủ còn khổ sở hơn cả địa ngục, phải từ bỏ một vài thứ ngu xuẩn để giữ lấy đại cục. 90% tuyệt vời. Đảng Cộng hòa hãy giành lại đa số ở Hạ viện nhưng phải đuổi cổ thằng Massie ra khỏi Đảng Cộng hòa”.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/goi-giai-cuu-2000-ti-usd-mot-nghi-si-tu-choi-bieu-quyet-tu-xa-hang-tram-ha-nghi-si-my-phai-bay-den-washington-hop-giua-mua-dich-covid-19-20200327232027918.htm