Dự báo thời tiết Long An có diễn biến phức tạp trong những ngày đầu năm 2020

Long An là một tỉnh thuộc khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chắc nhắc đến Đồng Bằng Sông Cửu Long trong những năm gần đây, ai cũng sẽ biết đến ngay các tỉnh ở đây đều đang sống trong tình cảnh thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng. Hạn hán kéo dài liên miên, hạn mặn xâm nhập nặng. Hầu như, người dân đều mất trắng nhiều vụ mùa nhất là cây trồng lúa nước.

THAM KHẢO THÊM: DỰ BÁO THỜI TIẾT ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT

Tình hình tháng 1 đến tháng 5/2020, dự báo thời tiết Long An sẽ tiếp tục chịu nắng nóng và hầu như rất ít mưa. Vậy tại sao thời tiết Long An lại có diễn biến phức tạp trong những ngày đầu năm 2020? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn, trong nội dung chính của bài viết hôm nay.Dự báo thời tiết Long An

Điều kiện khí hậu tự nhiên tại tỉnh Long An

Long An thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Do tiếp giáp và nằm giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, nên vừa mang tính chất đặc trưng của cả hai vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông.

Nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất 27,2°C và cao nhất đạt 27,7 °C. Thường tới tháng 4 nhiệt độ cao nhất 28,9 °C, tháng 1 thì lại có nhiệt độ trung bình thấp nhất là 25,2 °C. Tuy nhiên vào năm 2020 do sự biến đổi khí hậu, mà nhiệt độ của tỉnh Long An tăng cao có thể lên đến 34 độ C, nắng nóng kéo dài. Có thể nói, không như năm nào như năm nay.

Lượng mưa hàng năm luôn biến động từ 966 mm đến 1325 mm. Lượng mưa càng ít dần. Mùa mưa chiếm 70 đến 82% tổng lượng mưa của cả năm. Mưa lại phân bố không đều, giảm dần từ miền Đông xuống phía tây và Tây Nam. Các huyện ở khu vực phía Đông Nam hay gần biển thì lại có lượng mưa ít hơn.

Độ ẩm tương đối hàng năm từ 80 đến 82%. Biên độ nhiệt, giữa các tháng với nhau trong năm dao động từ 2 đến 4 °C.

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, có hướng gió Đông Bắc. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 10, có ảnh hưởng từ gió Tây Nam đạt tần suất 70%.

Vì là vùng nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm cận xích đạo. Nên luôn có nền nhiệt ẩm phong phú, lượng ánh nắng rất dồi dào, nhiệt độ cao, biên độ nhiệt ngày đêm giữa các tháng với nhau trong năm thấp, khí hậu ôn hòa.

Nguyên nhân thời tiết Long An chuyển biến xấu vào những ngày đầu năm

Vào những ngày đầu năm 2020, được dự báo là có khí hậu nóng nhất, năm nay nước ta đã nhiều lần bị biến đổi bởi khí hậu từ nắng nóng chuyển sang mưa thất thường. Tuy nhiên, bắt đầu từ sau tết Nguyên Đán khí hậu cả nước chuyển nắng nóng dần, nhất là các tỉnh thuộc khu vực Đông Bằng Sông Cửu Long.

Trong đó, có Vĩnh Long là tỉnh tiêu biểu rõ nhất về sự biến đổi khí hậu, chỉ mới đầu năm mà tỉnh này liên tiếp xảy ra các chuyển biến xấu về thời tiết, ít mưa dần, hạn hán tăng, hạn mặn xâm nhập ngày càng nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là:

  • Do sự tác động mạnh của biến đổi khí hậu
  • Hạn hán kéo dài, khô hanh, nắng nóng triền miên
  • Lượng mưa rất thấp
  • Hạn mặn xâm nhập mạnh và kéo dài
  • Do ảnh hưởng của đợt triều cường mạnh, nên xâm nhập mặn ngày càng tăng cao và xâm nhập sâu dần vào các cửa sông ở ĐBSCL.

Giải pháp ứng phó với hạn mặn tại Long An

  • Điều chỉnh các quy hoạch tổng thể và nền sản xuất nông nghiệp cho từng khu vực, quy hoạch sản xuất nông nghiệp phải luôn luôn nằm trong quy hoạch tổng thể bao gồm cả phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch.
  • Lựa chọn giống cây trồng vật nuôi phù hợp có khả năng thích nghi với mọi điều kiện khô hạn, kể cả môi trường nước mặn hay nước lợ.
  • Kiện toàn hệ thống đê điều, thành lập các khu vực chốt để bảo vệ trước khi lũ vào hay xâm nhập mặn tạo ra. Đồng thời, tích cực chủ động kiểm soát tất cả nguồn nước phục vụ phải cung ứng đầy đủ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.
  • Xây dựng đập ngầm, hoàn thiện các hệ thống công trình giữ nước ngọt.

Xem dự báo thời tiết tỉnh Long An mới nhất vào ngày mai

Dự báo thời tiết tỉnh Long An vào ngày mai sẽ có nhiều mây, nắng nóng kéo dài, lượng mưa 0% xác suất có mưa rất thấp, độ ẩm không khí chiếm 57%. Nhiệt độ thấp nhất 27 độ C, cao nhất 34 độ C.

So với các tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu khác thì Long An vẫn bớt nóng hơn, trong các tháng mùa khô hạn mặn cũng đang có chuyển biến tích cực hơn. Hạn mặn đang rút dần. Dự báo trong những ngày sắp tới, sẽ có mưa nhỏ rải rác vài nơi.

Như vậy, qua tất cả những thông tin trên chúng ta có thể thấy rõ tình hình và diễn biến dự báo thời tiết Long An vào mùa khô này có chuyển biến xấu nhiều hơn. Hạn mặn sẽ kéo dài gay gắt cho đến tháng 7, vì vậy người dân nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết mỗi ngày đều kịp thời thích ứng và ứng phó. Qúy bạn đọc có thể xem thêm dự báo thời tiết của các tỉnh trong vùng, vào ngày mai tại saigon2hanoi.com để cập nhật tin mới mỗi ngày nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.