Đam mỹ – sống thật hay lợi dụng để nổi tiếng

Đã có những ý kiến lo ngại về sự lan tràn của dòng truyện đam mỹ sẽ dẫn tới những hệ lụy xấu về xã hội. Truyện đam mỹ thường khai thác yếu tố tính dục của hành vi đồng tính luyến ái và những tình tiết phi thực tế đã thúc đẩy sự ảo tưởng, ẩn chứa những nguy hại đối với sự phát triển tâm lý của bạn đọc trẻ. Dòng truyện này khiến một bộ phận giới trẻ bị rối loạn quan niệm về tình yêu và giới tính, dẫn tới nhiều nhầm lẫn trong quan hệ yêu đương của bản thân mình và dễ dàng sa đà vào những thú vui giới tính lệch lạc. Bản thân Trung Quốc, nước khai sinh dòng truyện đam mỹ, đã ban hành lệnh cấm phim đam mỹ vào năm 2016.

Đam mỹ – sống thật hay lợi dụng để nổi tiếng

Hầu hết những người đọc tiểu thuyết đam mỹ đều là con gái- họ được biết với tên gọi là “hủ nữ”. Cũng có một số ít con trai thích đọc loại tiểu thuyết này và họ được gọi là “hủ nam”.

Phần lớn fan của tiểu thuyết đam mỹ đều là những người dị tính và họ ít quan tâm đến cộng đồng LGBT trong thế giới thực. Thậm chí một số người yêu thích thể loại này còn không hiểu LGBT là gì. Hủ nữ và hủ nam gần như không quan tâm về việc cải thiện quyền lợi của người đồng tính, song tính,… trong cộng đồng LGBT.

Nhân vật chính trong phim và tiểu thuyết đam mỹ mang giới tính nam, trong một số ít trường hợp, câu chuyện sẽ được kể dưới góc nhìn của nhân vật mang giới tính nữ.

Nhân vật nam chính trong tiểu thuyết đam mỹ gồm Công (cho đi) và Thụ (nhận lấy). Công và Thụ có thể được hiểu cụ thể như sau:

  • Công- người đóng vai trò là chồng trong mối quan hệ yêu đương và tình dục. Công còn được gọi với những tên gọi khác như: Top/ Seme hoặc 1.
  • Thụ- người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục, được gọi thay thế bằng từ Bottom/ Uke hoặc 0.

Ngoài Công và Thụ, trong hình thức tiểu thuyết còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”- người có thể thay đổi vai trò Công- Thụ tùy theo hoàn cảnh trong mối quan hệ.

Nếu câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật thụ thì nó sẽ được gọi là “chủ thụ. Ngược lại, nếu câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật công thì tiểu thuyết được gọi là “chủ công”. Số đông đọc giả nữ thích đọc những câu chuyện dưới góc nhìn của nhân vật thụ.

Cách đây khoảng 1 đến 2 năm, cộng đồng LGBT có cái nhìn tương đối không thiện cảm với những bạn nữ yêu thích thể loại đam mỹ. Vào thời điểm đó, vì bị ảnh hưởng bởi tình tiết, cũng như mối quan hệ ngọt ngào được miêu tả trong truyện, hủ nữ tò mò và hứng thú nhiều hơn tới mối quan hệ giữa các chàng trai. Vì vậy, khi nhìn thấy 2 cậu con trai có cử chỉ thân thiết, hủ nữ thường chỉ chỏ, bàn tán khiến cặp đôi nam- nam đó cảm thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, hiện nay, mối quan hệ giữa những người đồng tính nam và hủ nữ đã được cải thiện khá nhiều. Các bạn hủ nữ đã coi trọng cảm nhận của người đồng tính hơn, họ không còn thể hiện nhiều những hành vi, cử chỉ và lời nói quá khích khi gặp các cặp đôi đồng tính nữa.