Đã có ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona

33
VPBank quyết định giảm lãi suất cho vay từ 1%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp. ABBank tung gói 4.000 tỉ hỗ trợ ưu đãi lãi suất cho vay. Các ngân hàng khác cũng đang trong quá trình rà soát trước khi đưa ra quyết định chính thức.

VPBank có gần 1.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi thông báo cho biết sẽ hỗ trợ giảm lãi suất vay cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Đại diện VPBank cho biết sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, ngân hàng đã chủ động tìm hiểu, đánh giá tác động của dịch tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tìm giải pháp kịp thời để khắc phục các khó khăn như giãn nợ, cấu trúc nợ.

 • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam
 • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam
 • Người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc khám chữa Covid-19 sẽ không bị truy cứu, không bị trục xuất
 • Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 16 ca mắc cúm A/H1N1
 • Thông tin về địa chỉ, giờ làm việc của Tổng Lãnh sự quán và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam

 • Đã có ngân hàng giảm lãi suất vay cho người bị ảnh hưởng bởi virus corona - Ảnh 1.

  VPBank quyết định giảm lãi suất cho vay từ 1%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp. (Ảnh: Thanh Niên).

  “Ước tính, tổng số khách hàng của VPBank bị tác động đợt này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp, và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp”, đại diện VPBank cho biết.

  Cụ thể, VPBank đánh giá những doanh nghiệp chịu tác động lớn trong đợt dịch nCoV này hầu hết hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi; lưu trú, tour du lịch, nhà hàng ăn uống; đại lí du lịch; các dịch vụ đặt chỗ, đặc biệt tại các tỉnh về du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang.

  Ngoài ra, một nhóm khách hàng khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, là doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu nông, thủy sản chủ yếu là Trung Quốc, các khách hàng có nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính từ Trung Quốc.

  Để hỗ trợ khách hàng, VPBank quyết định giảm lãi suất cho vay 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm, và giảm 1%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

  Điều kiện để được giảm lãi suất vay, gồm các khách hàng thuộc ngành, lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng bởi dịch nCoV: doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu tại Trung Quốc; có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kì liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch, có lịch sử  vay trả đúng hạn…

  Lãnh đạo Ngân hàng này cũng cho biết thêm sẽ thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch trong nước và thế giới, để chỉ đạo hỗ trợ sát sao đối với các khách hàng doanh nghiệp, đảm bảo không có doanh nghiệp nào phải chịu tác động kép gây ra do dịch bệnh.

  Một loạt ngân hàng cùng vào cuộc sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước

  Ngoài VPBank, một loạt ngân hàng khác cũng đang xem xét hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV.

  Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết dành gói 4.000 tỉ đồng để bố trí nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay, để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

  ABBank cho biết sẽ chủ động xem xét với từng đơn vị trong lĩnh vực cụ thể, đưa ra ưu đãi lãi suất thấp hơn từ 1,5-2%/năm so với lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường, và từ 3%/năm với cho vay trung dài hạn.

  Đã có ngân hàng giảm lãi suất vay cho người bị ảnh hưởng bởi virus corona - Ảnh 2.

  Nông dân là nhóm đối tượng bị thiệt hại nhiều bởi virus corona. (Ảnh: Thanh Niên).

  Các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, TPBank, Sacombank… cũng đang rà soát để đưa ra chính sách và hỗ trợ phù hợp từng đối tượng, lĩnh vực chịu ảnh hưởng do dịch nCoV.

  Phía HDBank, ngân hàng này hỗ trợ các doanh nghiệp về thiết bị, vật tư y tế trong lúc nhu cầu về các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn tăng cao do dịch bệnh.

  Cụ thể, HDBank sẽ miễn 100% phí thanh toán quốc tế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị vật tư y tế. Ngân hàng này đồng thời giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa, và giảm một nửa phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

  Quyết định của các ngân hàng được ra sau 2 ngày Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng có văn bản, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước các địa phương, các tổ chức tín dụng tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch nCoV.

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn bị ảnh hưởng của dịch, tập trung những lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu… để kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay.

  Các ngân hàng thương mại được yêu cầu phải chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lí các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

  Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch nCoV, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn, để chỉ đạo các tổ chức tín dụng thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

  Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành địa phương tham mưu giải pháp xử lí rủi ro, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại.

  Ngân hàng Nhà nước nhận định dịch nCoV diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Vì vậy, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh.


  Bạn đang đọc bài viết Đã có ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Tin tức giải trí trong nước.

 • 3 cách khắc phục điện thoại cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài
 • Khu Đông Sài Gòn: Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên ì ạch
 • Nikkei: Dịch virus corona phơi bày mặt trái khi kinh tế thế giới phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc
 • Ổ dịch virus corona lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục không nằm trên đất liền
 • Sạc dự phòng tốt nhất 2019 trên thị trường
 • Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc sẽ thịnh vượng hơn sau khi đẩy lùi dịch virus corona (covid-19)’
 • Giá cả thị trường hôm nay 20/1: Heo hơi thị trường phía Nam vẫn miệt mài giảm
 • Thực hư nguồn gốc virus covid-19 và tại sao nhiều cuốn tiểu thuyết như dự đoán được tương lai?
 • Răng khôn bị sâu nặng cần làm gì?
 • Những địa điểm lí tưởng để ngắm pháo hoa đón Tết Dương lịch 2020 tại Đà Nẵng