Chỉ số S&P 500 là gì? Cách tính chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index) được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chỉ số khách quan nhất, đáng quan tâm nhất của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ngoài việc được coi như một chỉ số quan trọng của nền kinh tế, S&P 500 còn được các nhà đầu tư xem như một thước đo chính xác nhất của thị trường. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn chỉ số này nhé.

Chỉ số S&P 500 là gì?

Trước hết, chỉ số S&P 500 gây ấn tượng bởi đây là một chỉ số được các công ty truyền thông về lĩnh vực tài chính sử dụng phổ biến nhất. S&P 500 dùng để đo lường giá trị chứng khoán của 500 công ty lớn nhất về vốn hóa được niêm yết trên sàn chứng khoán New York hoặc Nasdaq. Standard & Poor tạo ra chỉ số với mục đích cung cấp cái nhìn khái quát nhất, nhanh chóng nhất về thị trường chứng khoán và nền kinh tế cho các nhà đầu tư.

S&P 500 thậm chí còn được coi là “đại diện” của một nền kinh tế vì nó được tập hợp từ 500 công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp và trên tất cả các lĩnh vực khác nhau của Mỹ. 500 cổ phiếu thành phần khiến cho giá trị chỉ số này liên tục thay đổi và biến động không ngừng.

Chỉ số S&P 500 được tính theo công thức nào?

Chỉ số S&P 500 được tính toán theo công thức đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế khác không thể tác động đến kết quả chỉ số.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 được tính bằng công thức sau:

INDEX = SUM (market cap S&P 500) / DIVISOR

“Giải nghĩa” chi tiết công thức này, chúng ta sẽ thấy:

– INDEX là chỉ số S&P 500

– SUM (market cap S&P 500) là tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách S&P 500

– DIVISOR là con số được ước tính ở mức 8.9 tỷ. Đây là ước số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor’s

Về ưu điểm, chỉ số S&P 500 được tính toán dựa trên tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty. Danh sách 500 công ty này gồm những công ty hàng đầu, hoạt động trong những lĩnh vực hàng đầu và chiếm tới 70% giá trị trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nhờ đó, chỉ số S&P 500 có sự phân hạng phong phú và đa dạng các công ty lớn hoạt động trong mọi lĩnh vực liên quan đến ngành kinh tế Mỹ. Đó là lý do S&P 500 được coi là chuẩn đánh giá các cổ phiếu có vốn hóa lớn tốt nhất thế giới. Chỉ số S&P 500 “xuất hiện” trên thị trường từ năm 1957

Về hạn chế, S&P 500 thể hiện xu hướng phản ánh sự biến động giá của một nhóm khá nhỏ các công ty. Nguyên nhân là vì mắc dù số lượng 500 công ty là rất lớn, nhưng trong đó 45 công ty thành phần đã chiếm đến hơn 50% giá trị chỉ số. Rõ ràng, S&P 500 đang nghiêng trọng số về những công ty có vốn hóa lớn hơn. Và hệ quả của việc này là các công ty có mức vốn hóa dẫn đầu thị trường có khả năng tác động mạnh mẽ đến chỉ số. Đôi khi, nó còn làm “lu mờ” điểm mạnh hay điểm yếu của những công ty nhỏ hơn.

Với những gì mà chúng tôi chia sẻ về chỉ số S&P 500 hi vọng bạn có thêm hiểu biết cũng như thêm các kiến thức về lĩnh vực này.