Bạn thật sự đã hiểu đúng “chuyển quyền sử dụng đất là gì”

Bạn đang nắm trong tay 1000hecta đất nông nghiệp nhưng giờ lại muốn sang tên và chuyển quyền sử dụng đất cho con của mình nhưng lại không biết các thủ tục liên quan ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn thật sự đã hiểu đúng “chuyển quyền sử dụng đất là gì” theo đúng quy định của pháp luật nước ta.

Định nghĩa chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ pháp lý vào bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định, chuyển quyền sử dụng đất là việc cá nhân, tổ chức, công ty hay một đơn vị có quyền sử dụng đất chuyển quyền sử dụng đất của mình cho cá nhân, tổ chức hay đơn vị khác.

Tất cả việc chuyển quyền sử dụng đất phải thực hiện thông qua hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn, hoặc để lại thừa kế và phải tuân theo quy định của pháp luật.

Bạn đang nắm trong tay 1000hecta đất nông nghiệp nhưng giờ lại muốn sang tên và chuyển quyền sử dụng đất cho con của mình nhưng lại không biết các thủ tục liên quan ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn thật sự đã hiểu đúng "chuyển quyền sử dụng đất là gì" theo đúng quy định của pháp luật nước ta.

Cần lưu ý khi chuyển quyền sử dụng đất cho người khác:

a/ Trường hợp 1: Nhượng quyền cho con cái bằng hình thức đổi tên người đúng sổ.

  • Các văn bản liên quan tài sản liền kề với đất phải được công chứng, chứng thực rõ ràng. Đồng thời những tài liệu trên phải có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai cấp.
  • Thực việc các văn bản bằng viết tay hay đánh máy hoặc lấy mẫu từ cơ quan có thẩm quyền chuyên đất đai cung cấp.

b/ Trường hợp 2: Đối với việc mua bán cần có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần chú ý điểm chính sau đây:

  • Bao gồm tất cả các điểm như TH1.
  • Nếu có hợp đồng công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng không cần công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.
  • Cần nên đặt tiền cọc để đảm bảo an toàn tài sản.
  • Xác định thông tin cụ thể về người bán.
  • Kiểm tra sổ hồng xem đúng chủ nhân hay chưa nhằm hạn chế bị lừa đảo hay mua phải sổ đỏ giả.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chuyển quyền sử dụng đất chính chủ đúng pháp luật.

Theo saigon2hanoi