Bạn biết gì về đa nang buồng trứng 2 bên?

Đa nang buồng trứng 2 bên là tình trạng xuất hiện nang ở cả 2 bên buồng trứng của phụ nữ, cả 2 bên nang đều này xuất hiện những nang có kích thước nhỏ hơn 10mm.

Nguyên nhân dẫn đến đa nang buồng trứng 2 bên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mắc chứng bệnh này. Một số nguyên nhân chính nên biết để phòng ngừa chứng bệnh khó chữa này:

  • Béo phì, béo bụng, thừa cân cũng là một nguyên nhân của căn bệnh này
  • Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, có tháng 25 ngày, có chu kì kéo dài tới 35 ngày.
  • Cơ thể kháng insulin, xuất hiện một số bệnh lý như đái tháo đường,…
  • Cao huyết áp, rối loạn lipid máu, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể
  • Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của đa nang buồng trứng

Những nguyên nhân trên của bệnh đa nang buồng trứng khiến cho chị em thường xuyên xuất hiện một số biểu hiện như rụng tóc, mọc ria mép, lông ngực, lông chân,…

Không chỉ biểu hiện bên ngoài, mà ngay cả cơ thể bên trong cũng xuất hiện một số chứng bệnh như: ung thư nội mạc tử cung , cao huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, các bệnh về máu… Và nguy hiểm nhất có lẽ là vô sinh.

Đa nang buồng trứng 2 bên là tình trạng xuất hiện nang ở cả 2 bên buồng trứng của phụ nữ, cả 2 bên nang đều này xuất hiện những nang có kích thước nhỏ hơn 10mm.

Đa nang buồng trứng 2 bên có nguy hiểm không?

Chứng bệnh này gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố kéo dài, về lâu dài sẽ khiến chị em bị hiếm muộn, không rụng trứng, vô sinh thứ phát, vô sinh nguyên phát,…. Biến chứng của rối loạn nội tiết tố khá nguy hiểm cho nên nữ giới cần phải biết cách chăm sóc sức khỏe của chính mình để có được sức khỏe sinh sản tuyệt đối.

Thường thì những người mắc chứng u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng có thể tích trứng to hơn những người bình thường. Những nang nhỏ này sẽ cản trở sự phát triển của noãn. Tuy noãn hình tăng nhưng lại không thể chín, trứng không vỡ ra ngoài vì bị nang chèn lại.

Chính vì vậy mà khả năng thụ thai và tinh trùng đi vào gặp trứng sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, lâu ngày vỏ màng bao quanh buồng trứng sẽ bị dày lên do nang nhiều khiến khó có thai.

Đa nang buồng trứng 2 bên thật sự rất nguy hiểm nếu chị em không biết cách chăm sóc và điều trị. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng và thất vọng vì chứng bệnh này có thể chữa trị và có thai như mong muốn, quan trọng là người bệnh cần tìm đúng bác sĩ, tìm đúng phương pháp chữa trị và phải có cách phòng bệnh hiệu quả thì sẽ giảm được tỉ lệ mắc u nang buồng trứng.